Hướng Dẫn Tính Toán Và Pha Mật Rỉ Cho Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Chào mừng quý khách đến với Wesharevn.Com - Website đang trong giải đoạn thử nghiệm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề bản quyền, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi, xin cảm ơn !

Hướng dẫn tính toán và pha mật rỉ cho hệ thống xử lý nước thải

  • 05/03/2023
  • 1534
Hướng dẫn tính toán và pha mật rỉ cho hệ thống xử lý nước thải

Trước tiên tôi xin phép chia sẻ, tính toán chỉ lý thuyết và có khả năng sai số so với thực tế. Nhưng đây là cơ sở để kiểm soát và vận hành một cách dễ dàng hơn. Cho nên khi bổ sung mật rỉ lần đầu sẽ có sự sai số nhất định nào đó chứ không thể nào chính xác hoàn toàn được. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn tính toán hàm lượng mật rỉ để bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải của mình.

1. Trước khi tính toán cần có các thông số sau

  • Lưu lượng nước thải, m3/ngày
  • BOD đầu vào, đầu ra yêu cầu, mg/l
  • N-Tổng đầu vào, đầu ra yêu cầu, mg/l
  • Thể tích bể, m3
  • Hàm lượng COD có trong mật rỉ, mg/l

2. Tính toán mật rỉ cần bổ sung

Bước 1: Trước tiên bạn cần tính toán lượng COD cần bổ sung hệ thống xử lý nước thải, căn cứ theo tỉ lệ COD:N = 100:5 để tính toán hàm lượng COD cần bổ sung thực tế bằng cách.

COD cần bổ sung = (N vào * 100/5) - COD vào, gọi tắt là A mg/l

Bước 2: Tính tải trọng COD cần bổ sung bằng cách

Tải trong COD = A x Lưu lượng (m3/ngày) / 1000, gọi tắt là B kg/m3.ngày

Bước 3: Tính hàm lượng COD của mật rỉ, vì dụ hàm lượng COD của mật rỉ là 1.000.000 mg/l tương đương 1 kg/lít.

=> Vậy lượng mật rỉ cần bổ sung B lít mật rỉ.

3. Pha và châm mật rỉ cho hệ thống

Để châm mật rỉ vào hệ thống cần chuẩn bị sẵn 1 một chứa dùng để pha loãng mật rỉ, động cơ khuấy để hòa tan mật rỉ với nước và bơm định lượng có khả năng điều chỉnh lưu lượng.

Bước 1: Chuẩn bị 01 bồn chứa có thể tích chứa đủ 5-10 lần khối lượng mật rỉ cần bổ sung cho một ngày. Đổ mật rỉ vào bồn chưa và định mức pha loãng 5-10 lần. 

Ví dụ: Lượng mật rỉ bổ sung là 10 kg/ngày thì cần bồn chưa tối thiểu là 100 lít để pha loãng. Pha loãng tỉ lệ 1:10 ta được 100 lít chất dinh dưỡng.

Bước 2: Tính toán công suất bơm định lượng ta lấy 100 lít /24h = 4.16 lít/h. Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng về mức 4.16 lít/h.

Vậy là đã tính xong, nhưng lưu ý lần đầu tiên bổ sung mật rỉ cho hệ thống cần phải theo dõi hệ thống và phân tích mẫu nước đầu ra để kiểm tra và để can thiệp kịp thời nếu thiếu dinh dưỡng hoặc dư dinh dưỡng nhé.

4. Giải thích

3.1. Hàm lượng chất hữu cơ (COD) trong mật rỉ là đường có khả năng phân hủy bằng sinh học cho nên có thể sử dụng COD để làm cơ sở tính toán.

3.2. Cần kiểm tra tải trọng hữu cơ của bể sinh học hiếu khí để đảm bảo duy trì nó trong khoảng cho phép < 1.5 kg/m3.ngày

3.3. Nếu độ màu của nước thải cao, có thể sử dụng mật không màu để bổ sung cho hệ thống xử lý nước thải.

Xem thêm: Mật rỉ không màu

Tin liên quan
zalo
0984842357